Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết

12.01.2022

Chỉ với những thủ thuật đơn giản, việc làm sạch những vết bẩn bám trên đồ gỗ như tủ bếp gỗ, cửa gỗ, sàn gỗ, bàn ghế gỗ… giờ đây trở nên thật dễ dàng. Hãy cùng Mộc Phát tìm hiểu một số cách vệ sinh cho đồ gỗ thật sạch đẹp để đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 này nhé.

Mỗi khi tết đến Xuân về là chúng ta lại rậm rịch dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới đến . Trong đó, phần vệ sinh chiếc tủ thờ, hay chiếc tủ quần áo  luôn chiếm nhiều thời gian vì đồ gỗ rất dễ bám những vết ố đáng ghét, khó tẩy. Dưới đây là 5 cách đơn giản mà hiệu quả cho việc vệ sinh đồ gỗ.

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 1

 

1. Tẩy vết bẩn bằng bia

Bạn dùng một tấm vải mềm thấm bia chà lên mặt gỗ để tẩy đi các vết bẩn lâu ngày.

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 2
Vệ sinh đồ gỗ bằng bia ( hình ảnh sưu tầm internet)

 

2. Dùng nước trà đậm đặc

Bạn lấy nước trà đậm đặc để nguội, nhúng miếng vải mềm vào nước trà, sau đó chà mạnh lên bề mặt đồ gỗ. Làm như vậy 2 – 3 lần, đồ gỗ sẽ trở nên sạch sẽ và sáng bóng như mới. 

 

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 3
Vệ sinh đồ gỗ bằng nước trà đặc ( hình ảnh sưu tầm internet)

3. Dùng sữa để đánh bóng

Đồ gỗ để lâu ngày có thể bị mất đi vẻ sáng bóng. Bạn lấy một ít sữa lau, để khô rồi lấy bàn chải nhúng nước lã lau sạch, đồ gỗ nhà bạn sẽ cứng và bóng hơn trước.

Ngoài ra, sữa bò cũng có thể dùng để tẩy mùi sơn. Bạn đun sôi sữa bò, đổ vào một cái đĩa hoặc bát, để vào trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kín cánh cửa tủ lại. Sau khoảng 5 tiếng đông hồ, mùi sơn sẽ không còn nữa.

 

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 4
Vệ sinh đồ gỗ bằng sữa ( hình ảnh sưu tầm internet)

 

4. Sử dụng giấm ăn

Bạn pha giấm với nước theo tỉ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Quét dung dịch này lên gỗ. Tiếp theo bạn dùng vải mềm thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc chà mạnh vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng lên trông thấy.

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 5
Vệ sinh đồ gỗ bằng giấm ăn ( hình ảnh sưu tầm internet)

 

5. Kem đánh răng tẩy vết ố trên đồ gỗ màu trắng

Với những đồ gỗ màu trắng đã bị ố vàng, bạn có thể dùng kem đánh răng (hoặc thuốc đánh răng bột) để lau, tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ làm hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

 

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 6
Vệ sinh đồ gỗ bằng kem đánh răng ( hình ảnh sưu tầm internet)

Lưu ý về cách sử dụng và bảo quản đồ gỗ:

Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, nếu sống ở khu vực nội thành cách tốt nhất là bạn nên đóng bớt các cửa sổ lại để ngăn ngừa khói bụi tràn vào làm bẩn đồ dùng nhà bạn. Thêm nữa, cần hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào đồ gỗ.

Khi lau chùi đồ gỗ, bông gòn hay vải mềm là lựa chọn thích hợp nhất. Những loại vải cứng hơn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên hiệu quả mang đến lại không cao mà còn khiến bạn tốn nhiều công sức.

Cách vệ sinh đồ gỗ sạch bóng đón Tết 7

 

Mỗi tháng bạn nên dùng chất làm sạch gỗ dạng dung dịch xịt lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Trước khi đồ gỗ có dấu hiệu ố bẩn, bạn hãy chủ động đánh bóng, chùi rửa là cách đánh bật vết bẩn hữu hiệu nhất.

Khi đi mua đồ gỗ làm nội thất trong nhà, hãy chọn loại nào dễ lau chùi, chất liệu tốt để khi xử lý các vết bẩn bằng hóa chất thì màu sắc của nó vẫn không hề thay đổi.

Contact Me on Zalo
19007029