Số hóa vật liệu nội thất

05-12-2019

Sự trỗi dậy của các nến kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ… trong bối cảnh toàn cầu hóa là bước khởi đầu cho xu hướng nội thất mới. Các nhà thiết kế nội thất đang tìm con đường vượt thoát khỏi trật tự của những thiết kế công phu trước đó để có thể đưa đến những sản phẩm phù hợp với khả năng sản xuất hàng loạt, dễ tiếp cận với người tiêu dùng.

Số hóa vật liệu nội thất 1

Số hóa là từ ngữ thông dụng trên toàn cầu hiện nay. Trên thế giới mọi người đang tìm kiếm giải pháp kỹ thuật số để công việc trở nên nhanh, linh hoạt và hiệu quả hơn. Ứng dụng kỹ thuật số vào thiết kế nội thất sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới, hứa hẹn mang đến vẻ đẹp thuần khiết và tự nhiên cho những thiết kế bề mặt mới. Nổi bật hơn cả vẫn là công nghệ in kỹ thuật số. Những họa tiết kỹ thuật số có thể tìm thấy trên bề mặt như bàn cà phê, tủ trang trí… ứng dụng trong showroom, khu nhà ở hay các trung tâm thương mại…

Hiệu ứng bề mặt trùng khớp với những đường vân gỗ luôn là cảm hứng tuyệt vời cho các nhà thiết kế. Thiết kế bề mặt là giao điểm của con người và công nghệ. Như lời của nhà thiết kế Megan McClendon, sự thống trị của kỹ thuật số gặp thách thức bởi âm thanh, cái nhìn, sự xúc chạm và mùi vị… Môi trường xung quanh tập trung giải quyết nhu cầu của con người bằng cách đi theo nhịp đồng hồ sinh học của chúng ta, cải thiện bầu không khí và bao bọc ta trong sự thoải mái. Nhưng vẫn sẽ có một thứ cảm quan đưa ta về thế giới nội tâm thật mềm mại, gạt sang hết một bên những suy nghĩ bận rộn để tràn ngập vào cảm xúc.

Cùng với gỗ tự nhiên xu hướng phát triển của kiếc trúc hiện đại còn có sự hiện diện của gỗ nhân tạo. Thạc sĩ Lưu Việt Thắng, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Hai loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều đang được sử dụng, tuy nhiên, hiện nay gỗ công nghiệp đang chiếm tỷ lệ 90% các công trình”. Vật liệu này cho phép nhà thiết kế kiến tạo nên những mô đun nội thất mới, mang tính linh hoạt trong lắp ghép lại giữ được sự ổn định và chắc chắn.

Tuy nhiên, dù là vật liệu tự nhiên hay nhân tạo thì các thiết kế bề mặt gỗ cũng không còn là câu chuyện của sự trải chuốt mượt mà tỉ mỉ mà sẽ là những vết rạn nứt. Với những người thiết kế trẻ hiện nay, sự hoàn chỉnh đôi khi chính là điều hoàn chỉnh duy nhất mà con người có thể chấp nhận. Đó cũng chính là tiếng nói cá tính đậm dấu ấn của những người sáng tạo không gian. Tất cả thuận theo tự nhiên, tạo ra những cực đối lập mạnh mẽ trong một tổng thể thống nhất.

(Trích từ Tạp chí Gỗ và Nội thất số 71)

message message