Thị trường gỗ công nghiệp MDF: Chọn giá rẻ hay chất lượng

03-12-2018

Nhu cầu sử dụng gỗ MDF trong nội thất ngày càng phát triển, dẫn đến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất hiện nay ngày càng gay gắt. Một số nhà sản xuất đã không ngần ngại giảm chất lượng sản phẩm để hạ giá thành, cộng với nguồn thông tin chưa rõ ràng khiến khách hàng băn khoăn trong vấn đề dùng gỗ công nghiệp MDF.

Dùng gỗ công nghiệp MDF, đừng ham rẻ

Dạo quanh một vòng thị trường gỗ công nghiệp MDF, rất dễ nhận thấy có rất nhiều mức giá cho cùng một loại sản phẩm. Khách hàng chỉ cần đưa ra mức giá mong muốn là người bán có thể tư vấn ngay một sản phẩm MDF mà nhìn bề ngoài thì không khác với sản phẩm cùng loại là mấy, nhưng giá thành lại rẻ hơn từ 10 -20%. Tuy nhiên, về chất lượng sản phẩm thì khó mà có thể nói được, chỉ khi khách hàng mua về để sản xuất hoặc sử dụng mới nhận ra như thế nào.

Thị trường gỗ công nghiệp MDF: Chọn giá rẻ hay chất lượng 1

Sản phẩm MDF trên thị trường hiện nay, khách hàng khó biết được đâu là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thực tế, không nhiều khách hàng hiểu rõ về các loại gỗ MDF. MDF là chữ viết tắt của các từ Medium Density Fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Ngoài ra, trên thị trường còn có các dòng sản phẩm như: HDF (High Density Fiberboard) là ván sợi mật độ cao và LDF (Low Density Fiberboard) là ván sợi mật độ thấp. Tuy nhiên, để cạnh tranh giá thành và bán cho khách hàng mức giá thấp, một số nhà sản xuất đã sử dụng sản phẩm LDF để gán cho cái “mác” là MDF.

Bên cạnh đó, gỗ MDF có đặc tính chống ẩm được viết là MDF_HMR (High Moisture Resistance). Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chỉ ghi MDF_MR, hoặc MDF_MMR (Medium Moisture Resistance), thậm chí là MDF_LMR (Low Moisture Resistance) mà người ta vẫn gọi là ván MDF lõi xanh chứ không chống ẩm.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, có nhiều cách để giảm giá thành sản phẩm, phổ biến là giảm tỷ trọng gỗ/m³ thành phẩm, giảm độ dày (chẳng hạn, sản phẩm MDF 17mm nhưng thực chất giảm xuống còn 16,7mm hoặc 16,5mm; MDF 8mm còn 7,5mm; …). Thậm chí, đối với sản phẩm MDF chống ẩm, màu xanh (lõi xanh) vốn dĩ là màu sắc chỉ mang tính nhận diện sản phẩm, thực chất MDF có đặc tính chống ẩm hay không là ở thành phần keo. Dựa vào tâm lý khách hàng lâu nay chỉ nhận diện qua màu xanh, nhiều người cho rằng màu xanh càng đậm thì độ chống ẩm càng cao, nên nhà sản xuất giảm chất lượng keo chống ẩm xuống, thậm chí chỉ cho màu xanh vô keo nhưng thực tế ván không có khả năng chống ẩm.

Chính những nguyên do trên mà giá thành sản phẩm hạ xuống đáng kể. Khách hàng khó có thể kiểm chứng nếu như không có kiến thức nhất định về sản phẩm. Ngoài ra, ở những sản phẩm này, nồng độ formaldehyde không được kiểm soát theo tiêu chuẩn quy định sẽ gây hại đến an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng còn dẫn đến nhiều hệ luỵ đến nhà sản xuất. Độ dày, độ chịu lực, độ bám vít, khả năng kháng ẩm, … không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ gây hao phí cho nhà sản xuất, giảm năng suất và đặc biệt là ảnh hướng uy tín thương hiệu.

Tiêu chuẩn chất lượng Mộc Phát là lời cam kết đến khách hàng

Có thể nói, thị trường gỗ MDF hiện nay đang trở nên “loạn giá, loạn sản phẩm”, gây nhiều hiểu nhầm và tổn thất cho khách hàng. Mộc Phát hiện là một trong số ít thương hiệu gỗ công nghiệp tiên phong công bố các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm Mộc Phát cung cấp cho thị trường mà khách hàng hoàn toàn có thể kiểm chứng được.

Thị trường gỗ công nghiệp MDF: Chọn giá rẻ hay chất lượng 2

Trên mỗi sản phẩm MDF Mộc Phát đều có in logo và thông số kỹ thuật giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm đúng tiêu chuẩn.

Những tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp MDF Mộc Phát được công bố trên nhiều tiêu chí như: tỷ trọng, sai số độ dày tiêu chuẩn, độ bền uốn tĩnh, modul đàn hồi, lực bám vít, hàm lượng formaldehyde, độ trương nở, … tất cả đều được trải qua quá trình theo dõi, kiểm định ngay từ nhà máy Mộc Phát kèm sự kiểm định nghiêm ngặt của các trung tâm uy tín trong và ngoài nước như SGS – Singapore, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.

Thông qua những tiêu chuẩn chất lượng Mộc Phát, khách hàng dễ dàng cân nhắc, lựa chọn sản phẩm gỗ MDF đạt chuẩn và thương hiệu. Khách hàng có thể tự kiểm tra các tiêu chí chất lượng với các cách đơn giản như cân để kiểm tra tỉ trọng, kiểm tra độ dày bằng thước đo, …. Đơn giản hơn, Khách hàng chỉ cần chọn sản phẩm MDF mang thương hiệu Mộc Phát. Đặc điểm nhận diện sản phẩm MDF Mộc Phát là thương hiệu được in – dán tem trực tiếp lên mỗi sản phẩm.

Thị trường gỗ công nghiệp MDF: Chọn giá rẻ hay chất lượng 3

Sản phẩm MDF Mộc Phát phủ Melamine đang được các thương hiệu sản xuất nội thất hàng đầu lựa chọn.

Mộc Phát cam kết, mỗi sản phẩm cung cấp cho thị trường là tâm huyết và nhất quán với những gì công bố. Chúng tôi cam kết sẵn sàng chịu trách nhiệm, tiếp nhận, đổi trả, nếu sản phẩm không đạt như những gì đã công bố. Đây là động thái cho thấy Mộc Phát hoàn toàn tự tin vào chất lượng sản phẩm MDF cung ứng cho thị trường.

Anh Thanh Hùng – Kiến trúc sư cho biết: “Trước đây tôi cùng thường chọn nhà cung cấp giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhưng sản phẩm làm ra rất dễ bị hư hỏng khiến tôi bị khách hàng phàn nàn và tốn kém chi phí sửa chữa. Do đó, tôi đã quyết định thay đổi nhà cung cấp và tìm đến Mộc Phát. Nhờ vào các tiêu chuẩn chất lượng Mộc Phát công bố nên tôi hoàn toàn yên tâm sử dụng MDF Mộc Phát vừa tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc.”

Đúng với phương châm “sự hài lòng của khách hàng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động”, Mộc Phát mong muốn trở thành giải pháp tin cậy – uy tín đồng hành cùng khách hàng trong suốt chặng hành trình tương lai.

message message